กระจกเงาเล่าเรื่อง

อยากให้คุณได้เห็นภาพตัวอย่าง ความสาหัสของบ้านที่เต็มไปด้วยโคลน

ෳฉันอยากตาย ไม่รู้จะกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้อีกมั้ย෴ คุณยายลำดวน พูดถึงชีวิตหลังเกิดเหตุน้ำท่วมให้ทีมอาสาล้างบ้านฟัง แกอาศัยอยู่กับตาเพชร และหลานสาววัย 16 ปี . บ้านของยายเป็นบ้านไม้สองชั้น ก่อนหน้านี้ยายมีอาชีพรับจ้างซักผ้า ส่วนตาเพชร แกอายุ 74 ปีแล้ว เมื่อสุขภาพไม่แข็งแรง จึงทำงานมากไม่ได้ รายได้ของครอบครัวจึงมาจากสองมือยายลำดวนเท่านั้น

ก่อนวันแม่

เราเคยได้ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนที่ตั้งครรภ์มาแล้ว 2ราย รายล่าสุดพึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์มาแล้วกว่า 6เดือน เธอใกล้คลอดแล้ว ใกล้ความเป็นแม่คน ใน 3 รายที่ว่ามีปัญหาในการให้ความช่วยเหลือดูแลรักษาที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกัน แม่คนที่1...เมื่อนำส่งรักษาแล้วแต่ทางรพ.จิตเวชเองต้องดูแลรวมกับผู้ป่วยอื่นจึงต้องส่งให้ไปอยู่ในบ้านพักเด็กและครอบครัว ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงพม.

ความจนไม่มีวันหยุด ความทุกข์ยากไม่มีวันนักขัตฤกษ์

วันนี้โครงการอาสามาเยี่ยม จึงยังคงเปิดต้อนรับครอบครัวผู้ป่วยติดเตียง ให้มารับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ รวมถึงของกินของใช้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในจำนวนนี้ บางบ้านเป็นครอบครัวข้าราชการ เขาสะท้อนว่า แม้จะมีความมั่นคง แต่ลำพังเงินเดือนหมื่นต้นๆ ไม่เคยพอจ่าย ค่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่อย่างเดียวก็สามพันกว่า ไหนจะหนี้ กยศ. ไหนจะค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายจิปาถะ


<< Back Page [1] Next >>